Living in Thailand Living English - US


Living in Thailand ... อยู่ไหนดี  
 • ภาคเหนือตอนบน เรียก สว. ว่า "ป้อ" หมายถึง "พ่อ" หรือ "อุ้ย" หรือหมายถึง คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย
 • ภาคกลาง เรียก สว. ว่า "ลุง" หรือ "น้า"
 • ภาคใต้ตอนล่าง เรียก สว. ว่า "พี่"

เพื่อน สว. ชอบภาคไหนมากกว่า ก็ สุดแล้วแต่

     
ลุ้นกันหนักมาก ผ่านไม่ผ่าน งบประมาณรายจ่ายสหรัฐฯ  

ลุ้นกันหนักมาก ผ่านไม่ผ่าน งบประมาณรายจ่ายสหรัฐฯ

ไม่แค่ประชาชนในสหรัฐฯ และหลายประเทศทั่วโลกก็ลุ้นกัน ก็เพราะว่ามันเกี่ยวเนื่องกับการชำระหนี้ ... และการ ใช้จ่าย เงินก้อนโต ภายในประเทศ ส่วนหนึ่งก็คือ defence spending ที่โตวันโตคืนไม่รู้จักจบ

สำหรับ สว. ที่รับเงิน social ก็ลุ้นกันหนัก ถ้าไม่ผ่านเงิน social ก็ไม่มา ... ใครที่พึ่งเงิน social เพียงลำพังหายใจไม่ทั่วท้อง

เคยเกิดปรากฏการณ์ในอดีตนานมาแล้ว Republican - Democrat ต่างก็ดื้อแพ่งตกลงกันไม่ได้ ปล่อยให้ dateline ผ่านพ้นไปโดยไม่มีข้องตกลง ... แต่ว่า ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องความสำคัญของคนรับเงิน social จึงมีการผ่านกฏหมายให้งบประมาณเงิน social และเงินสนับสนุนผู้ยากไร้ ดำเนินการต่อ

* แม้ว่าการเมืองในอเมริกาในปัจจุบันจะขับเขี้ยวกันแค่ไหน นักการเมืองเขาไม่ลืมประชาชน โดยเฉพาะ ผู้ยากไร้

news-2305291.gif

McCarthy says US debt ceiling deal popular with House Republicans (msn.com)

     
คุณป้าแบกเป้ท่องโลก  

คุณป้าแบกเป้ท่องโลก

เรื่องราวคุณป้าแบกเป้ท่องโลกเคยอ่านตอนแรกแล้ว น่าสนใจมาก ตอนนี้ไปแล้ว 40 ประเทศ ต้องบอกว่า สุดยอด

คุณป้าเข้าตำรา American Tradition (รุ่นเก่า) เมื่อลูกๆ โตแล้ว แยกย้ายไปมีครอบครัว ก็ถึงเวลาตัวเองออกเที่ยวบ้าง เที่ยวไปตามใจตน อยากเที่ยวไหน เที่ยว อยากดูอะไร ดู อยากอยู่ไหนกี่วัน อยู่ ... ว่าไปตามใจตัวเองบ้าง ... ตามที่สุขภาพอำนวย ... ก่อนที่สังขารจะบอกลา

เคยคิดอย่างนั้นเหมือนกัน แต่มาติดหล่มกับเพื่อนๆ ที่โตมาด้วยกันตั้งแต่เด็กในประเทศไทย พออยู่นานเข้า เพื่อนๆ เริ่มลาโลกไปทีละคนสองคน มองสังขารตนเองแล้วเห็นว่า เวลาที่เหลือไม่น่าจะมีมากพอ ก็เลยขอเที่ยวไทยให้ทั่วละกัน

สำหรับใครที่คิดจะท่องโลกเหมือนคุณป้า ควรติดตามอ่านการผจญภัยของคุณป้า “ป้าแป๋ว-กาญจนา พันธุเตชะ” 
“ชีวิตป้าเกินคุ้มแล้วค่ะ” กว่า 40 ประเทศ แบกเป้ท่องโลกคนเดียว เจาะโมเดล “Backpacker วัยเกษียณ” (mgronline.com)

news-2305141.gif
     
เที่ยวไทย ไปทุกที่      
Thai Tradition ... American Tradition
 

Thai Tradition

สงกรานต์ ... คนทำงานในกรุงหรือในเมืองใหญ่กลับบ้านพบ พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ญาติพี่น้อง และเพื่อนเก่าที่บ้านเกิด รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ... นั่นคือ Thai tradition

ประเภณี วัฒนธรรมเก่าๆ ที่จางหายไปกับกาลเวลาที่อาศัยอยู่ในสหรัฐ .... เมื่่อตอนกลับมาใหม่ๆ หลัง 9/11 ในช่วงสงกรานต์ก็มีคนมารดน้ำดำหัว ขอพร แต่ความที่ไม่คุัน หรือลืมไปแล้วประเภณีอันดีงามนี้ ทำให้ไม่รู้ว่าต้องทำตัวอย่างไร ต้องให้พรอย่างไร ... เชื่อว่าเพื่อนๆ สว. บางคนก็อยู่ในสถานการณ์นี้เช่นกัน

American Tradition

ก็ทำให้นึกถึงเพื่อนบ้านที่สหรัฐซึ่งเป็นคนอเมริกัน ทั้งคู่มีความเป็นอยู่อย่าง American Tradition ... Bob (Robert) ทำงาน เก็บเงิน ซื้อบ้าน เพื่อรีไทร์จะได้มีที่อยู และไม่อดตาย ... ส่วน Bev (Berverly) เป็นแม่บ้าน เลี้ยงลูกสองคนที่รับมาเป็นบุตรบุญธรรม (อเมริกันคู่นี้ไม่มีบุตรด้วยกันเพราะภรรยาเป็นหมัน จึงรับบุตรบุญธรรมมาเลี้ยงสองคน หญิงหนึ่งชายหนึ่ง) ... American Tradition เลี้ยงลูกจนโตแล้วก็แยกย้ายไปมีครอบครัว เขาไม่ผูกติดกัน แค่มาเยี่ยมบางครั้งบางคราว ที่มาพบแน่นอนก็วัน Thanksgiving และช่วง Christmas (คล้ายกับ Thai Tradition ... เจอกันช่วงสงกรานต์)

หลังจากลูกๆ แยกย้ายออกไป Berverly ก็ต้องกลับไปทำงาน เพื่อให้ครบตามจำนวนวันที่่ Social Security required อย่างน้อย 10 ปีเต็ม ก็เพื่อจะได้รับเงิน Social ไว้ใช้ในบั้นปลายของชีวิต ... นั่นคือ American Tradition

ส่วน Bob ได้เงินปลดเกษียรจากบริษัทที่เขาทำงานก็เอาส่วนหนึ่งไปซื้อ RV (recreational vehicle) แทนคันเก่าที่เป็นแบบลากจูงที่ใกล้จะสิ้นสภาพ แล้ว Bob ก็นั่งรอนอนรอจนกว่า Bev จะทำงานครบตามที่ Social กำหยด ... จะได้ออกเที่ยวกันอย่างเต็มที่ซะที

Thai Tradition ... American Tradition

สว. ยุคใหม่ที่อยู่ในไทย (หรือยังอยู่อเมริกา) บางคนก็อยู่ในสถานเช่นกัน ... ลูกหลานโตแล้ว ทุกคนมีธุรกิจหรือมีงานทำ มีครอบครัว มีบ้านอยู่ ไม่มีเวลามาเยี่ยมเยียนบ่อยนัก ... เวลาอยู่ในมือเยอะแยะ นั่งๆ นอนๆ อยู่กับบ้าน รอวันนั้นมาถึง ... เหรอ ??

American Tradition น่าจะเป็นทางออกที่ดี ... อยู่ไทยก็ทำได้ ทำได้มากกว่าอยู่อเมริกาเสียอีก เพราะเมืองไทย affordable โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เป็นคนไทย

อยู่ไทย หรือยังอยู่อเมริกาก็กลับมาเที่ยวได้ แค่เงิน Social ที่ได้รับก็พอเที่ยว

เที่ยวไทย ไปทุกที่ ...

ขับรถเที่ยวทั่วไทย ไปให้ทั่ว ประเทศไทยปลอดภัยกว่าที่คิด แม้บ้านเมืองจะดูไม่เป็นระเบียบ ไม่สวยงามเหมือนสหรัฐ แต่ที่นี่เมืองไทย เราคนไทย ต่างจากที่อเมริกา ... ในช่วงโควิดระบาด การเหยียดผิวสีโดยเฉพาะคนอเเซียถูกพุดจาเหยียดหยาม ถูกทำร้ายร่างกายและถึงขั้นเสียชีวิตก็มี ... แต่ก่อนหน้าโควิดระบาดก็มีภาพลบให้เห็นเช่นกัน เดินถนน หรือในที่เปลียวก็อาจถูกปล้น จี้ หรือถูกทำร้ายร่างกายได้ ... บ้านเมืองสวยงาม แต่คนไม่ดีมีเยอะ

เที่ยวไทยสบายกระเป๋า

ในช่วง โควิด ระบาด เศรษฐกิจซบเซา โดยเฉพาะการท่องเที่ยวขาดนักท่องเที่ยวต่างชาติ โรงแรมหลายแห่งไปไม่รอดต้องปิดกิจการ ที่ยังอยู่ก็ต้องหั่นราคาค่าที่พักเพื่อเรียกร้องให้ไทยเที่ยวไทย บางแห่งถูกกว่าครึ่ง ทำให้อยากออกเที่ยวบ้าง

ก็พอดีมีข่าวจากอเมริกา รัฐบาลแจกเงินประชาชนเพื่อกระตุ้นเศาษฐกิจ รวมแล้วกว่าสามพันดอลลาร์ ก็เลยเอาเงินจำนวนนี้มาใช้ในการท่องเที่ยวทั่วประเทศไทย ... อยากไปไหน ไป อยากดูอะไร ดู อยากนอนโรงแรมไหน นอน ชอบกินอะไร กิน ... เที่ยวไปเรื่อยๆ จากเหนือสุด ถึงใต้สุด ... ได้เห็น ได้พบสิ่งต่างๆ ที่ไม่เคยรู้ ไม่เคยเห็นมาก่อน ... ไม่สุดฟิน เหมือนตอนเป็นวัยรุ่น แต่ประสบการที่ได้รับจากการออกเที่ยวครั้งนั้นทำให้อยากออกเที่ยวอีก ...

เพื่อน สว. ไม่คิดจะเที่ยวบ้างหรือ ... แค่เงินโซเชียลที่ได้รับก็พอเที่ยว ... ไปทุกที่ ฉี่ทุกปั้ม ... ก่อนที่จะหมดเวลา หรือ สังขารบอกลา ...

       
   
 
     
คุณย่าทวดของ Cali - forn - ia  
news-2302152.gif ได้เวลาคุณย่าทวด California อาจต้องลงจากหน้าที่ก่อนเวลาที่ตั้งใจไว้

หลังจาก สว. Sen. Dianne Feinstein ลงคะแนนเสียงในสภา Senate เช้าวันที่ 15 ก.พ. คุณย่าก็บ่นว่า ฉันลงคะแนนเสียงให้อันนั้นเหรอ ฉันยังไม่รู้ว่ามันอเไรกัน

ที่จริงคุณย่าทวดไม่ได้ลงคะแนนเสียงรับรองการแต่งตั้งผู้พิพากษาศาลสูงประจำจังหวัด Oregon.แต่ถึงอย่างไรก็ดี ผู้พิพากษา Adrienne C. Nelson ก็ได้ผ่านการรับรองจากสภาสูง

Dianne Feinstein เป็นวุฒิสมาชิกสหรัฐ ตั้งแต่ พ.ศ. 2535 ชาวคาลิฟอร์เนียนเทใจให้ตลอด ย้อนไปตั้งแต่เธอเป็นนายกเทศมนตรี San Francisco

คุณย่าทวดของ California ตั้งใจจะรับใช้ชาว California ถึงสิ้นเทอมของเธอในปี 2024 ถ้าคุณย่าเริ่มหลงลืมอย่างนี้คุณย่าอาจต้องบอกลาก่อนเวลา

     
พอเงินจะหมดทีไรจ้องจะเบียดเบียนเงินคนแก่ทุกที

news-2301271.gif

พอเงินจะหมดทีไรจ้องจะเบียดเบียนเงินคนแก่ทุกที

เชื่อว่าไม่มีใครกล้าแน่ ใครแตะโดน senior citizens league จัดหนักแน่ ยิ่งใกล้เลือกตั้งด้วย รับรองว่าคะแนนเสียงจะหายไปอย่างน้อย 25%

ทุกครั้งที่รัฐบาลใกล้ถังแตกก็หันมามอง ชีสก้อนโต แต่ตอนใช้จ่ายไมคำนึงถึงเงินภาษีของประชาชน อย่างเช่นครั้งล่าสุด ... ยืงไปเลย เห็นอะไรบนท้องฟ้าที่ไม่ใช่ของเรายิงเลย ... บอลลูนจีน 1 ชิ้น อะไรอีกไม่รู้ 3 ชิ้น ...

ส่งเครื่องบิน F-22 ขึ้นไปยิงทิ้งด้วยจรวดลูกละ $400,000 ... พอตกลงมาก็พบว่า ไม่มีอะไร เป็นแค่ของชาวบ้านทำเล่นเพื่อการศึกษา มีอันนึง senator Cruze บอกว่าอาจมีราคาแค่ $12

รัฐบาลยืมเงินโซเชียลไปใช้เกือบหมดกองทุนด้วยการออกพันธบัตรดอกเบี้ยต่ำ แล้วยังมีหน้ามาตัดเงินโซเชียล กล้าหน่อยเถอะ senior citizens league จัดหนักแน่

news-2302161.gif

กองทัพสหรัฐก็ยอมรับว่ามันเป็นความผิดพลาดราคาแพง

United States Military Admits Costly Mistake Made In UFO Shootout (msn.com)

* สาเหตะที่ยิง science project ของชาวบ้าน ก็เพราะว่า มันผลิตในประเทศจีน ....... 555
     
Silicon Valley - Thailand    
news-2302151.gif

ชักจะชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ

นาย Warren Buffett เทขายหุ้น TSMC เกือบหมด

อีกข่าวนึงที่อ่านพบว่า กลุ่มทุนไต้หวันก็มีการเคลื่อนย้ายการลงทุนจาก ไต้หวัน มาลงทุนในไทย

สองข่าวนี้อาจเป็นการส่งสัญญานการย้ายถิ่นฐานการผลิตมาไทย หรือประเทศในแถบนี้

อีกอย่างที่ควรรู้ ณ เวลานี้ก็มีคนทำงานเกี่ยวกับดิจิตอลอยู่ที่เกาะสมุย เกาะพงัน และเกาะภูเก็ตอยู่แล้ว และรวมทั้งบนภาคพื้นดินในภาคใต้ตอนล่างก็มี (คงชอบอากาศที่นั่น)

     
Silicon Valley - Thailand
Silicon Valley - Thailand

ชักจะหนาหูขึ้นเรื่อยๆ โอกาสที่ Silicon Valley จะเกิดขึ้นในประเทศไทย

มองดูรอบๆ ประเทศไทย มองดูสถานการณ์โลก ประเทศไทยน่าจะเหมาะสมต่อการย้ายฐานผลิตฐานลงทุนมาที่นี่ และก็คงไม่มีที่ใดเหมาะสมเท่าภาคใต้ของประเทศไทย

จากเหตุการณ์ที่ขั้วโลกกำลังแตกแยกกันเป็นเสี่ยงๆ ภาคธุรกิจการค้าการลงทุนก็ต้องมองหาที่ไป ที่ที่สงบปลอดภัยจากการเมืองระหว่างประเทศ ดิจิทอล ไอที การผลิตเซไมคอนดัคเตอร์ และ Chip ที่กำลังขาดตลาด ฐานผลิตที่กำลังสั่นคลอน ความไม่แน่นอนกำลังจะตามมา

นาย โจ ไบเดน ต้องการให้ย้ายฐานผลิตออกจากประเทศจีนและประเทศที่ไม่เป็นมิตรต่อสหรัฐฯ กลับเข้าอเมริกา ก็คงเป็นแค่กระแสชั่วคราว นักลงทุนคงไม่เห็นด้วยกับการที่รายได้ที่ลดลง สินค้าราคาแพงขึ้น

ฐานผลิตที่ ไต้หวัน ก็กำลังสั่นคลอน อเมริกาแค่ปกป้องได้เพียงชั่วคราว รู้ว่าในไม่ช้า ไต้หวัน ต้องรวมไปอยู่กับจีน ไม่วาโลกตะวันตกจะว่าอย่างไร หรือแม้จะเกิดสงคราม จีนคงไม่ยอมให้ไต้หวันหลุดมือแน่นอน ... อย่าลืมว่า ชาติตะวันตกก็ยอมรับว่า ประเทศจีนมีจีนเดียว

ที่ชาติตะวันตกหน่วงเวลาไว้ก็คงเป็นเพราะว่า ชาติตะวันตกถลำตัวไปพึ่งพาจีนมากไปหน่อย ... ต้องให้เวลาบริษัทต่างๆ ถอนตัวออกจากจีน

โซนี่ ไม่ย้ายออกจากประเทศไทย แต่ได้เพิ่มไทยเป็นฐานผลิต ... เชื่อว่าอีกหลายบริษัทจะทำเช่นกัน

เช่นเดียวกัน CEO หลายคนก็ได้แอบย่องมามองประเทศไทย รวมทั้ง Tim Cook - CEO Apple ก็มา

news-2301281.gif
“ชิป”ขาด ฉุดอุตฯไฮเทค ลุ้นบิ๊กมะกัน ปักฐานผลิตในไทย (thansettakij.com)
จากการขับรถไปเที่ยวทั่วประเทศในช่วงโควิด-19 ระบาด พบว่า ภาคใต้มีศักยภาพในการดึงดูดการลงทุนของกลุ่มไฮเทค โดยเฉพาะภาคใต้ตอนล่าง เพราะมีอากาศดี ติดทะเล มีหาดทรายมากมาย มีภูเขาสูงที่ จ.ยะลา สภาพน่าจะใกล้เคียงกับ Silicon Valley ที่ San Francisco นักพัฒนาชื่นชอบแน่นอน
news-2301301.gif
ข่าวดี ! โซนี่ ประกาศย้ายฐานผลิตกล้องดิจิทัล เข้าไทย (msn.com)
     
Retirement Home

Retirement Home

พูดถึงภาคใต้ โดยเฉพาะภาคใต้ตอนล่าง นอกจากเหมาะสมกับการสร้างนิคมไฮเทคแล้ว น่าจะเป็นพื้นที่เหมาะสมสำหรับ Retirement Home เพราะที่นี่มีอากาศดี ไม่มีฝุ่นละออง PM 2.5 จังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล มีสภาพคล้ายคลึงกับ รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา

เพื่อน สว. ที่มองหาที่อยู่ลองไปเที่ยวสักอาทิตย์ เชื่อว่าชอบแน่ ค่าครองชีพก็ไม่แพง ... แต่ถ้าไฮเทคเข้าไปตั้งนิคมแล้วราคาที่ดินและค่าครองชีพอาจสูงขึ้น

     
ปีกระต่ายที่ไม่มี หมอต่าย
ปีกระต่ายที่ไม่มี หมอต่าย

รณรงค์แก้ปัญหารถชนคนข้ามทางม้าลาย ...

จากวันที่หมอต่ายถูกรถจักรยานยนต์ชนเสียชีวิตขณะเดินข้ามบนทางม้าลาย ถึงวันนี้ก็ยังไม่มีรถยนต์หรือจักรยานยนต์หยุดให้คนข้าม คนเดินข้ามก็ถูกชน หลายราย บางคันทำท่าจะหยุด แต่พอเดินข้ามก็ขับตัดหน้าไปเฉย

ข่าวว่าจะจับจริงปรับหนัก ตัดคะแนนใบขับขี่ ... หลายวันผ่านไปก็เหมือนเดิม ไมมีใครกลัวกฏหมาย ก็เพราะว่าไม่มีผู้รักษากฏหมายคอยจับคนทำความผิด

จับจริงปรับหนัก ตัดคะแนนใบขับขี่ ทำได้จริงก็ช่วยได้ ... ที่อเมริกาเขามีมากกว่านั้น ... การตัดคะแนนใบขับขี่นำไปสู่การเพิ่ม เบี้ย ประกันภัย ผิดบ่อยครั้งก็ค่าประกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใครที่ไม่มีประวัติก็จะได้รับการลดค่าเบี้ยประกัน

ที่อเมริกาก็มีปัญหาเช่นกันเมื่อ 50 ปีก่อน จับจริงปรับจริงปรับหนัก ตัดคะแนน เพิ่มเบี้ยประกัน ... ช่วยดัด "สันดาน" คนขับคนขี่ที่เห็นแก่ตัวไม่คำนึงถึงผู้อื่น ... แต่ที่อเมริกาเขามีตำรวจสายตรวจเยอะ เจอเป็นจับ แจกใบสั่งไม่สนคำแก้ตัว

news-230121
news-230121
ภาพนี้ชัดเจนรถวิ่งเพ่นพ่านในขณะที่คนกำลังเดินข้าม
สำหรับประเทศไทยต้องบอกว่าหนักใจ ตำรวจสายตรวจไม่มี ... แล้วใครจะจับคนทำผิด คนขับคนขี่ที่มี "สันดานเห็นแก่ตัว" ก็ทำความผิดต่อไปตามใจชอบ ... ก็คงต้องรอให้สักวันหนึ่ง ... ตัวเขาเอง หรือญาติโยมเขา ประสบอุบัติเหตุเช่นกัน

อยากให้กรมตำรวจและขนส่งเปิดช่องทางรับการร้องเรียนจากประชาชน และให้ประชาชนถ่ายรูปหรือวีดีโอคลิปรถที่กระทำความผิดส่งไปให้ และขอให้คนเดินข้ามถนนบนทางม้าลายถือโทรศัพท์พร้อมกล้องถ่ายรูปรถยนต์หรือจักรยานยนต์พร้อมป้ายทะเบียน ที่ไม่หยุดให้ข้าม แล้วส่งไปที่ที่ทางการกำหนด น่าจะช่วยการบังคับใช้กฏหมายได้บ้าง

     
Monterey Park - Beverly Hills East

Monterey Park - Beverly Hills East

พูดถึง Monterey Park... เพื่อน สว. ที่เป็น LA Diehard ตั้งแต่ปี 60s 70s คงเคยได้ยิน Beverly Hills East .. Beverly Hills East ใช้เรียกบริเวณเนินเขา Monterey Park เพราะบริเวณนั้นเป็นพื้นที่ upper class ของชาว Latino Americans ... ซึ่ง Oscar De La Hoya หรือ Golden Boy นักมวยชื่อดังก็มีบ้านอยู่ที่นั่น (ตอนนี้ยังอยู่ที่นั่นหรือเปล่า ไม่รู้) ... เคยไปบ้าน Oscar ที่ Monterey 3 ครั้ง บ้านเก่าที่เคหะ East LA ก็เคยไป 3-4 ครั้ง

Monterey Park เริ่มเปลี่ยนไป เมื่อคนไทย เวียตนาม และคนจีนเริ่มเข้าซื้อที่อยู่อาศัย ข่าวว่าปัจจุบันเป็นที่อยู่อาศัยของคนจีน 2 ใน 3 ของประชากรเมือง Monterey Park

หวังว่า Monterey Park กลับคืนสู่ความสงบในเร็ววัน

     
เหตุกราดยิงที่เมือง Monterey Prk, California

เหตุกราดยิงที่เมือง Monterey Prk, California

เกิดเหตุกราดยิงที่เมือง Monterey Prk, California ในคืนฉลองตรุจจีน วันที่ 21 ม.ค. 2023 เวลา 10.22 น. ตามเวลาท้องถิ่น เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 10 คน บาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาล 10 คน ในจำนวนนี้มีอาการสาหัส 4 คน

เบื้องต้น นายอำเภอ Robert Luna (Los Angeles County Sheriff) และนายตำรวจในท้องที่ยังอยู่ในระหว่างสอบสวนสาเหตุของการกราดยิง เชื่อว่าคนร้ายคือนาย Huu Can Tran อายุ 72 ปี เป็นคนเอเซีย หลบหนีไปกับรถแวนสีขาว

เมื่อเวลา 11 น. ของวันที่ 22 ม.ค. 2023 รายงานจากตำรวจเมือง Torrance, California พบรถแวนที่สงสัยว่าเป็นคันเดียวกับที่คนร้ายใช้หบหนี พบว่าภายในมีชายเอเซียเสียชีวิตจากอาวุธปืน ขณะนี้อยู่ในระหว่างการตรวจสอบว่าเป็นบุคคลคนเดียวกันหรือไม่

จากข่าว

Possible suspect in L.A. mass shooting found dead in van, sources say (msn.com)


LA County shooting: Suspected gunman fatally shot himself in white cargo van (msn.com)


10 dead in mass shooting at Lunar New Year celebrations in Monterey Park, California (msn.com)


Biden orders flags to half-staff after Monterey Park shooting (msn.com)

Monterey Park shooting Monterey Park shooting Monterey Park shooting
     
อย่าปล่อยคนรุ่นใหม่สู้ลำพัง    

อ.ธรรมศาสตร์ เขียนถึงนักการศึกษา อย่าปล่อยคนรุ่นใหม่สู้ลำพัง

ยากครับอาจารย์ แม้แต่คนรุ่นใหม่ทีเคยร่วมต่อสู้ ตอนนี้ก็แผ่วหายไป เพราะกฏหมายคลุมอยู่ ใครจะกล้าสู้ ใครสู้ก็เสี่ยงติดคุก

ต้องบอกว่า น้องแบม และน้องตะวัน ใจสุดยอด แกร่งกว่าหิน แม้เพียงลำพังก็สู้ สู้เพื่ออุดมการณ์โดยแท้

ต่างจากนักการเมือง หรือพรรคการเมือง หรือนักเคลื่อนไหวการเมือง และที่แอบอ้างหรือยุงยงอยู่เบื้องหลัง ... ไม่เห็นผลประโยชน์ไม่เอาด้วย เห็นทีจะเกิดผลเสียก็ไม่อยากแปดเปื้น ถอยห่างดีกว่า ... โดยเฉพาะใกล้เลือกตั้ง ... แต่ก็ดีไปอย่าง จะได้ไม่แปดเปื้อนความบริสุดของน้องสองคน

ด้วยความเคารพท่านอาจารย์ควรพูดคุยกับ น้องแบม และน้องตะวัน ให้ยีดเวลาการต่อสู้เพื่ออุดมการณ์ รักษาการต่อสู้วันนี้เพื่อวันหน้าเมื่อฟ้าเปิด

อย่าปล่อยคนรุ่นใหม่สู้ลำพัง อย่าปล่อยคนรุ่นใหม่สู้ลำพัง
จากข่าวมติชน อ.ธรรมศาสตร์ เขียนถึงนักการศึกษา อย่าปล่อยคนรุ่นใหม่สู้ลำพัง (msn.com)
     
ประชาธิปไตยฉบับประเทศไทย

นี่ก็สุดจะช้ำใจ

สส. ที่ชาวบ้านชอบไม่ได้รับการสนับสนุนจากพรรคการเมือง ให้ลงสมัครรับ เลือกตั้ง

ชัดเจนนะ ... สส. ไม่ได้รับเลือกเพื่อให้เป็นตัวแทนประชาชน ... ที่ประชาชนเลือก สส. ก็เพื่อให้เป็นตัวแทนของพรรคการเมือง หรือตัวแทนหัวหน้าพรรคการเมือง หรือว่าเจ้าของพรรคการเมือง

หลังจากเลือกตั้งเสร็จสิ้น สส.ที่ได้รับเลือกเข้าไปนั่งในสภา ก็รอ คำสั่งจากหัวหน้าพรรค ให้ลงคะแนน เสียงรับหรือไรับกฏหมายนั้นๆ ไม่ใช่ความต้องการของประชาชนในพื้นที่ ... ทำให้เกิดความแคลงใจ ... แล้วเราจะเลือก สส.ไปเพื่ออะไร ทำไมไม่เลือกพรรคการเมืองซะเลยไม่ง่ายกว่าหรือ

ประทศไทยจะไม่มีความเป็นประชาธิปไตย ถ้าไม่เคารพสิทธิประชาชน ถ้าไม่แก้กฏหมายเลือกตั้ง ถ้าไม่แก้รัฐธรรมนูญให้ถูกต้อง ... ตามที่โลกเจริญแล้วเขาทำกัน

news politic

ประชาธิปไตยฉบับประเทศไทย

นี่ก็เพิ่งรู้ ส.จ.(สภาจังหวัด) ก็ต้องรับใช้พรรคการเมือง ต้องเป็นตัวแทนพรรคการเมือง ไม่ใช่ตัวแทนประชาชนที่เลือกเขา

พรรคการเมืองเป็นผู้กำหนดใครจะได้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น สจ. ในจังหวัดไหนหรือไม่ขึ้นอยู่กับพรรคการเมือง

ประชาชนไม่มีสิทธิเลือกนักการเมืองที่ตนชอบ แต่ต้องเลือกนักการเมืองที่พรรคการเมืองบเสนอให้

ก็หมายความว่า ประชาชนไม่ได้เลือกผู้แทนเพื่อเป็น ตัวแทน ประชาชน ในสภา แต่เลือกนักการเมืองให้เป็นตัวแทนของ พรรคการเมือง

news politic

มิน่า บางจังหวัดรอแล้วรอเล่า เมื่อไรจะได้งบประมาณมาพัฒนาบ้านเมือง ... ที่ไม่ได้งบประมาณก็คงเป็นเพราะว่าจังหวัดนั้นลงคะแนนเสียงให้พรรคการเมืองที่ ไม่ได้เป็น หรือไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับรัฐบาล ... who sorry now w w w .....

ประชาธิปไตยฉบับประเทศไทย การเมืองฉบับประเทศไทย ... TiK Tok .. Tik Tok

     
ประชาธิปไตยฉบับประเทศไทย

ประชาธิปไตยฉบับประเทศไทย

ศึกษาการเมืองแบบ "ประชาธิปไตยไทย" 20 ปี ก็พอจะประเมินได้ว่า อีก 20 ปี ก็ไม่เป็นประชาธิปไตยที่ถูกต้อง และถ้า พรรคการเมืองและนักการเมืองไม่เปลี่ยน อีก 100 ปี ก็ไม่เป็นประชาธิปไตย ... อย่าหลอกประชาชนเลย

สส. ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนลงคะแนนเสียงให้เป็นตัวแทนในสภา 4-5 สมัย ถูกหัวหน้าพรรคการเมืองเปลี่ยนตัวเอาเอาคนอื่นเข้ารับเลือกตั้งสมัยหน้า สมาชิกพรรคบางคนก็ถูกบีบให้ออกจากพรรค เพราะหัวหน้าพรรคต้องการเปลี่ยนแนวทางต่อสู้ ทั้งนี้ไม่ใช่เพื่อประชาชนหรือประเทศชาติ หรือว่าส่วนรวม แต่เพื่อความต้องการของพรรคเพียงอย่างเดียว

เช่นเดียวกัน สส. หรือ สว. ในสภาก็ต้องทำเพื่อพรรคการเมืองของตน ไม่ใช่ทำเพื่อประชาชนที่ไว้วางใจเลือกให้เป็นตัวแทนในสภา ... การเมืองแบบไทย ประชาธิปไตยแบบไทย

ที่อเมริกา ... นักการเมืองลงสมัครรับเลือกตั้ง สส. หรือ สว. ด้วยตนเอง หลายครั้งมีการแข่งบขันกันเอง 4-5 คนในพรรคเดียวกัน ไม่ใช่พรรคการเมืองส่งเข้าเขตละคน ...

นักการเมืองคนไหนทำหน้าที่ดีประชาชนก็เทคะแนนเสียงให้ทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง อย่างเช่น สว. Dianne Feinstein เป็น สว. ตั้งแต่ปี ค.ศ.1992 ตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่ อายุย่างเข้า 90 แล้ว ... นี่คือความไว้วางใจของประชาชนในมลรัฐแคริฟอร์เนีย

ก็พอสรุปได้ว่า ในประเทศไทย ... ประชาชนเลือกนักการเมืองเข้าสภาเพื่อต่อสู้ให้พรรคการเมือง หรือหัวหน้าพรรคการเมือง หรือว่า ... เจ้าของพรรคการเมือง ... ไม่ใช่ปากท้องประชาชน หรือแก้ปัญหาประเทศ หรือเพื่อความเจริญก้าวหน้าของประเทศแต่อย่างใด ...

มิน่า ประเทศไทยถึงได้ย่ำอยู่กับที่

มิน่า ไม่มีใครอยากแก้ไขระบบ ... การปกครอง ... ระบบราชการ ... ตำรวจ ... ทหาร ... ระบบการเรียนการสอนที่ไม่ก้าวหน้า ... ปล่อยไว้อย่างนี้แหละ คล่องตัวดี ...

มีอย่างเดียวที่ก้าวหน้า "สุรา" อยากให้เปิดผับเปิดบาร์ถึงตี 4 ... ต้มเหล้ากินเองได้ ... ไม่ตรวจสอบเด็กเข้าใช้บริการในผับบาร์ ทุกครั้งที่มีการเข้าตรวจค้นก็พบว่ามีเด็กเข้าใช้บริการเป็นร้อย ... เด็กไทยถึงได้ตกหล่นเยอะ

     
วันพระเจ้าตากสินมหาราช    

วันพระเจ้าตากสินมหาราช

28 ธันวาคม วันพระเจ้าตากสินมหาราช

คืนวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2562 นอนพักที่จังหวัดตาก ในรีสอร์ทริมแม่น้ำปิงเพื่อท่องเที่ยวเมืองตากในวันรุ่งขึ้น โดยไม่รู้ว่าวันรุ่งขึ้นคือวันที่ 28 เป็นวันพระเจ้าตาก นอนหลับๆ ตื่นๆ ทั้งคืน เพราะได้กลิ่นธูปทั้งคืน วันรุ่งขึ้นขับรถข้ามสะพานเข้าเมืองผ่านศาลพระเจ้าตาก จึงได้รู้ว่าเป็นวันพระเจ้าตากสินมหาราช

เรื่องราวของพระเจ้าตากสินมหาราชมีการเขียนเรื่องราวต่างๆ มากมายหลายแง่มุม ทั้งที่พอฟังได้และที่เลอะเทอะไปหน่อย ... สุดแล้วแต่ ว่า ... ใครมีอคติแค่ไหนหรือไม่ หรือว่าใครเลอะเทอะเพ้อเจ้อแค่ไหน

"วันพระเจ้าตากสินมหาราช" ควรจดจำไว้เพียงเรื่องเดียว ... "สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หรือ พระเจ้ากรุงธนบุรี หรือพระเจ้าตากตามที่ชาวเมืองตากเรียกกัน ... คือผู้กอบกู้ประเทศไทยที่เห็นอยู่ทุกวันนี้ ... ถ้าไม่มีวันที่พระเจ้าตากนำผู้กล้าหาญ 500 คน ฝ่าาวงล้อมออกจากกรุงศรีอยุธยา เราจะมีประเทศไทยอย่างเช่นวันนี้หรือไม่ นั่นคือความทรงจำที่ควรเก็บไว้

วันพระเจ้าตากสินมหาราช ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

วันพระเจ้าตากสินมหาราช
วันพระเจ้าตากสินมหาราช
อาณาจักรสมัยกรุงธนบุรี
     
พูดถึงเรื่องน้ำเมา

พูดถึงเรื่อง "น้ำเมา"

พูดถึงเรื่องน้ำเมาก็ขอนำมาคุยกับเพื่อน ๆ สว. หน่อย โดยเฉพาะคนที่ยังไม่เลิก ... รวมทั้ง วัยที่ย่างก้าวเข้าสู่ และ วัยรุ่นวัยเรียน

น้ำเมา หรือการกินเหล้า หรือการดื่มสุรา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ "ทุกชนิด" ... ไม่มีผลดีต่อร่างกายแม้แต่น้อย อย่าไปเชื่องานวิจัยที่เอื้อบริษัทน้ำเมา หรือบริษัทน้ำเมาจ้างให้ทำ มันมีแต่ทำลายร่างกายคนที่ดื่มทีละน้อย แล้วมันก็มารวบยอดจัดการเราตอนแก่

ที่รู้ก็เพราะเกิดขึ้นกับตัวเอง รวมทั้งเพื่อนๆ ร่วมรุ่นที่ล้มหายตายจากไปทีละคนสองคนก็เพราะ เหล้า-บุหรี่ ตอนนี้เหลือไม่กี่คนแล้ว ที่เหลือก็เพราะ "เลิกก่อนตาย" ... ถ้าเพื่อนๆ สว. ยังไม่เลิกสุรา-บุหรี่ ควรเลิกโดยเร็ว ... ก่อนที่จะสายเกินไป สองอย่างนี้ไม่ฆ่าเราทันที แต่จะค่อยฆ่าเราทีละน้อย ... เป็นโรคนั้นโรคนี้ เจ็บนั่นเจ็บนี่ มาจาก เหล้า-บุหรี่ ทั้งนั้น กว่าเราจะรู้ก็สายเกินไป มีเงินมากแค่ไหนก็รักษาไม่ได้

ทำไมถึงรู้ ? ... ใช้เวลากว่า 6 ปี บำบัดตัวเองจากโรค "เก๊า" ทนทุกข์ทรมานกับอาการเจ็บปวด อาหารการกินต้องคอยระวัง อะไรกินได้ อะไรกินแล้วโรคเก๊ากำเริบ เรียกว่าต้องกินแบบลิ้นจรเข้ ... ป่วยนั่นป่วยนี่ ... ต้องเดินออกกำลังกายวันละ 10.000 ก้าว ... พบหมอ ตรวจรางกาย คุณหมอค่อยๆ ถอดระหัดตรจสอบร่างกาย ... บอกว่า มีไขมันในเลือด ... ตับดี ไตดี ... ปอดยังใช้ได้ ... หัวใจยังน่ารัก (อันนี้พูดเอง) ... วัดความดันอยู่ในระดับดีมาก (ไม่ได้พูดเอง แพทย์-พยาบาลบอก)


     
เที่ยวไทย ไปทุกที่      
Thai Tradition ... American Tradition
 

Thai Tradition

สงกรานต์ ... คนทำงานในกรุงหรือในเมืองใหญ่กลับบ้านพบ พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ญาติพี่น้อง และเพื่อนเก่าที่บ้านเกิด รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ... นั่นคือ Thai tradition

ประเภณี วัฒนธรรมเก่าๆ ที่จางหายไปกับกาลเวลาที่อาศัยอยู่ในสหรัฐ .... เมื่่อตอนกลับมาใหม่ๆ หลัง 9/11 ในช่วงสงกรานต์ก็มีคนมารดน้ำดำหัว ขอพร แต่ความที่ไม่คุัน หรือลืมไปแล้วประเภณีอันดีงามนี้ ทำให้ไม่รู้ว่าต้องทำตัวอย่างไร ต้องให้พรอย่างไร ... เชื่อว่าเพื่อนๆ สว. บางคนก็อยู่ในสถานการณ์นี้เช่นกัน

American Tradition

ก็ทำให้นึกถึงเพื่อนบ้านที่สหรัฐซึ่งเป็นคนอเมริกัน ทั้งคู่มีความเป็นอยู่อย่าง American Tradition ... Bob (Robert) ทำงาน เก็บเงิน ซื้อบ้าน เพื่อรีไทร์จะได้มีที่อยู และไม่อดตาย ... ส่วน Bev (Berverly) เป็นแม่บ้าน เลี้ยงลูกสองคนที่รับมาเป็นบุตรบุญธรรม (อเมริกันคู่นี้ไม่มีบุตรด้วยกันเพราะภรรยาเป็นหมัน จึงรับบุตรบุญธรรมมาเลี้ยงสองคน หญิงหนึ่งชายหนึ่ง) ... American Tradition เลี้ยงลูกจนโตแล้วก็แยกย้ายไปมีครอบครัว เขาไม่ผูกติดกัน แค่มาเยี่ยมบางครั้งบางคราว ที่มาพบแน่นอนก็วัน Thanksgiving และช่วง Christmas (คล้ายกับ Thai Tradition ... เจอกันช่วงสงกรานต์)

หลังจากลูกๆ แยกย้ายออกไป Berverly ก็ต้องกลับไปทำงาน เพื่อให้ครบตามจำนวนวันที่่ Social Security required อย่างน้อย 10 ปีเต็ม ก็เพื่อจะได้รับเงิน Social ไว้ใช้ในบั้นปลายของชีวิต ... นั่นคือ American Tradition

ส่วน Bob ได้เงินปลดเกษียรจากบริษัทที่เขาทำงานก็เอาส่วนหนึ่งไปซื้อ RV (recreational vehicle) แทนคันเก่าที่เป็นแบบลากจูงที่ใกล้จะสิ้นสภาพ แล้ว Bob ก็นั่งรอนอนรอจนกว่า Bev จะทำงานครบตามที่ Social กำหยด ... จะได้ออกเที่ยวกันอย่างเต็มที่ซะที

Thai Tradition ... American Tradition

สว. ยุคใหม่ที่อยู่ในไทย (หรือยังอยู่อเมริกา) บางคนก็อยู่ในสถานเช่นกัน ... ลูกหลานโตแล้ว ทุกคนมีธุรกิจหรือมีงานทำ มีครอบครัว มีบ้านอยู่ ไม่มีเวลามาเยี่ยมเยียนบ่อยนัก ... เวลาอยู่ในมือเยอะแยะ นั่งๆ นอนๆ อยู่กับบ้าน รอวันนั้นมาถึง ... เหรอ ??

American Tradition น่าจะเป็นทางออกที่ดี ... อยู่ไทยก็ทำได้ ทำได้มากกว่าอยู่อเมริกาเสียอีก เพราะเมืองไทย affordable โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เป็นคนไทย

อยู่ไทย หรือยังอยู่อเมริกาก็กลับมาเที่ยวได้ แค่เงิน Social ที่ได้รับก็พอเที่ยว

เที่ยวไทย ไปทุกที่ ...

ขับรถเที่ยวทั่วไทย ไปให้ทั่ว ประเทศไทยปลอดภัยกว่าที่คิด แม้บ้านเมืองจะดูไม่เป็นระเบียบ ไม่สวยงามเหมือนสหรัฐ แต่ที่นี่เมืองไทย เราคนไทย ต่างจากที่อเมริกา ... ในช่วงโควิดระบาด การเหยียดผิวสีโดยเฉพาะคนอเเซียถูกพุดจาเหยียดหยาม ถูกทำร้ายร่างกายและถึงขั้นเสียชีวิตก็มี ... แต่ก่อนหน้าโควิดระบาดก็มีภาพลบให้เห็นเช่นกัน เดินถนน หรือในที่เปลียวก็อาจถูกปล้น จี้ หรือถูกทำร้ายร่างกายได้ ... บ้านเมืองสวยงาม แต่คนไม่ดีมีเยอะ

เที่ยวไทยสบายกระเป๋า

ในช่วง โควิด ระบาด เศรษฐกิจซบเซา โดยเฉพาะการท่องเที่ยวขาดนักท่องเที่ยวต่างชาติ โรงแรมหลายแห่งไปไม่รอดต้องปิดกิจการ ที่ยังอยู่ก็ต้องหั่นราคาค่าที่พักเพื่อเรียกร้องให้ไทยเที่ยวไทย บางแห่งถูกกว่าครึ่ง ทำให้อยากออกเที่ยวบ้าง

ก็พอดีมีข่าวจากอเมริกา รัฐบาลแจกเงินประชาชนเพื่อกระตุ้นเศาษฐกิจ รวมแล้วกว่าสามพันดอลลาร์ ก็เลยเอาเงินจำนวนนี้มาใช้ในการท่องเที่ยวทั่วประเทศไทย ... อยากไปไหน ไป อยากดูอะไร ดู อยากนอนโรงแรมไหน นอน ชอบกินอะไร กิน ... เที่ยวไปเรื่อยๆ จากเหนือสุด ถึงใต้สุด ... ได้เห็น ได้พบสิ่งต่างๆ ที่ไม่เคยรู้ ไม่เคยเห็นมาก่อน ... ไม่สุดฟิน เหมือนตอนเป็นวัยรุ่น แต่ประสบการที่ได้รับจากการออกเที่ยวครั้งนั้นทำให้อยากออกเที่ยวอีก ...

เพื่อน สว. ไม่คิดจะเที่ยวบ้างหรือ ... แค่เงินโซเชียลที่ได้รับก็พอเที่ยว ... ไปทุกที่ ฉี่ทุกปั้ม ... ก่อนที่จะหมดเวลา หรือ สังขารบอกลา ...

       
เที่ยวไทย ไปทุกที่        
กระบี่ ตรัง สตูล สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง
สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ขุมพร ประจวบคีรีขันธ์
ราชบุรี สุพรรณ์บุรี กาญจนบุรี กำแพงเพชร ตาก พิษณุโลก
สุโขทัย ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน เชียงราย
พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ เลย สุรินทร์
ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ นครราชสีมา ตราด บึงกาฬ  
           
     
เที่ยวไทย ไปทุกที่  

ขับรถเที่ยวไทย ไปให้ทั่ว ประเทศไทยปลอดภัยกว่าที่คิด แม้บ้านเมืองจะดูไม่เป็นระเบียบ ไม่สวยงามเหมือนสหรัฐ แต่ที่นี่เมืองไทย เราคนไทย ต่างจากที่อเมริกา ... ในช่วงโควิดระบาด การเหยียดผิวสีโดยเฉพาะคนเอเซียถูกพุดจาเหยียดหยาม ถูกทำร้ายร่างกายและถึงขั้นเสียชีวิตก็มี ... แต่ก่อนหน้าโควิดระบาดก็มีภาพลบให้เห็นเช่นกัน เดินถนน หรือในที่เปลียวก็อาจถูกปล้น จี้ หรือถูกทำร้ายร่างกายได้ ... บ้านเมืองสวยงาม แต่คนไม่ดีมีเยอะ

เที่ยวไทยสบายกระเป๋า

ในช่วง โควิด ระบาด เศรษฐกิจซบเซา โดยเฉพาะการท่องเที่ยว ขาดนักท่องเที่ยวต่างชาติ โรงแรมหลายแห่งไปไม่รอดต้องปิดกิจการ ที่ยังอยู่ก็ต้องหั่นราคาค่าที่พักเพื่อเรียกร้องให้ไทยเที่ยวไทย บางแห่งถูกกว่าครึ่ง ทำให้อยากออกเที่ยวบ้าง

ก็พอดีมีข่าวจากอเมริกา รัฐบาลแจกเงินประชาชนเพื่อกระตุ้นเศาษฐกิจ รวมแล้วกว่าสามพันดอลลาร์ ก็เลยเอาเงินจำนวนนี้มาใช้ในการท่องเที่ยวไทย ... อยากไปไหน ไป อยากดูอะไร ดู อยากนอนโรงแรมไหน นอน ชอบกินอะไร กิน ... เที่ยวไปเรื่อยๆ จากเหนือสุด ถึงใต้สุด ... ได้เห็น ได้พบสิ่งต่างๆ ที่ไม่เคยรู้ ไม่เคยเห็นมาก่อน ... ไม่สุดฟิน เหมือนตอนยังหนุ่มๆ แต่ประสบการที่ได้รับ จาก การออกเที่ยวครั้งนั้นทำให้อยากออกเที่ยวอีก ...

เพื่อน สว. ไม่คิดจะเที่ยวบ้างหรือ ... แค่เงินโซเชียลที่ได้รับก็พอเที่ยว ... ไปทุกที่ ฉี่ทุกปั้ม ... ก่อนที่จะหมดเวลา หรือ สังขารบอกลา ...

ที่กิน - สุราษฎร์ ไปกินอาหารอร่อยๆ

* ดูเหมือนเพื่อน สว. ชอบ ไอเดียร์ ... โควิด แผ่วก็เริ่มทยอยกันเข้ามา

* ภาคใต้อยู่ในช่วงฤดูฝน ฝนตกหนัก คลื่นลมแรง

* ตอนนี้เที่ยวภาคเหนืออากาศกำลังสบาย ... แอ่วเหนือกันเต๊อะ

* สำหรับเพื่อน สว. ที่ยังไม่ตัดสินใจ ... ดอลลาร์กำลังอ่อนค่า ปีหน้าอาจอ่อนค่ากว่านี้

ท่องเที่ยว - กระบี่ เที่ยวตรัง - หาดหยงหลิง ท่องเที่ยว - สตูล
กระบี่ ตรัง สตูล
     
โทรศัพท์ไทย    

โทรศัพท์ไทย

เผื่อว่าเพื่อน สว. พลาดข่าว ... ตอนนี้เหลือเครือข่ายโทรศัพท์หลักแค่ 3 เครือข่าย ตัดทิ้งไปจากการแข่งขัน 1 เครือข่าย คือ NT ซึ่งเป็นการควบรวมของ กสท. (CAT) - ทีโอที (TOT) ซึ่งเป็นบริษัทมหาชน ซึ่งถือว่าเป็นเครือข่ายเล็ก ก็เหลือแค่สองบริษัท

ที่อเมริกาคงไม่ยอมให้เป็นเช่นนั้นแน่นอน ประชาชนหมดทางเลือก

เด็ก ป.4 ก็คิดออก ... มีเค๊กก้อนโต 1 อัน แบ่งเป็น 3 ชิ้น ก็ได้ชิ้นเล็กคนละชิ้น 3 คน ... ถ้าแบ่งเป็น 2 ชิ้นก็จะได้ชิ้นโตคนละชิ้น จะเอาชิ้นซ้ายหรือชิ้นขวาก็ได้ไม่ต้องทะเลาะกันให้เมื่อย

สำหรับผม ยอมจำนนไปเมื่อ 4 ปีก่อน ยอมทิ้งยอดเงินที่ยังมีอยู่ในโทรทัพท์ ไม่มาก เพื่อตัดความรำคาญ "ยินดีด้วยค่ะ ... " แล้วหันมาใช้ ซิมของ NT ... เงียบสนิท ไม่มีคลื่นรบกวน ไม่มี un-wanted phone call or un-wanted messages

มีเพื่อนคนหนึ่งบอกว่า หาที่ซื้อซิมไม่ได้ ... เข้าไปค้นหาที่ google พิทพ์ NT หรือไป shopping mall ใหญ่ อย่างเช่น เซ็นทรัล

       
เบอร์โทรเหตุฉุกเฉิน อัตราแลกเปลี่ยน ATM
 • เหตุฉุกเฉิน 191 / 1190
 • โจรกรรมรถ 1192
 • ตำรวจทางหลวง 1193
 • อุบัติเหตุทางน้ำ 1196
 • ข้อมูลจราจร 1197
 • หน่วยแพทย์กู้ชีพ 1154
 • ตำรวจท่องเที่ยว 1155
 • สอบถามเส้นทาง 1543
 • ศูนย์นเรนทร เจ็บป่วยฉุกเฉิน 1669
 • รับแจ้งอบัติเหตุ - โรงพยาบาลตำรวจ 1691

currency exchange rate from central bank

อัตราและเปลี่ยนกลางระหว่าง ธนาคารจากธนาคารแห่ประเทศไทย

atm - currency exchange ตู้เอทีเอ็มของ แบงก์นี้ไม่รีรอ ว่ากันตรงๆ เลือกกดปึ๊บ จ่ายปั๊บ ตามมาตรฐานสากล กดได้สูงสุดวันละ 30,000 บาท ค่าธรรมเนียม 220 บาท / ครั้ง

ซิมการ์ดโทรศัพท์    

ซิมการ์ด NT ของ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน)

บริษัท NT เป็นการรวมกิจการระหว่าง บริษัททีโอที (TOT) และ กสท. (CAT) ทั้งสองเป็นบริษัท-จำกัด มหาชน

เปลี่ยนมาใช้ซิมการ์ด NT กว่า 4 ปี ชอบมาก ไม่มี unwanted phone call, unwanted messages

ไม่มี ... "ยินดีด้วยคะ .... "

   
   
 
     
     
  All Rights Reserved  
  admin@livinginthailand.com