Living in Thailand Living in Thailand  
  โควิด-19  

ข่าว    

คุณหมอ Paul Burton แพทย์ใหญ่ Moderna กล่าวกับ NBC ว่า กาจต้องอัปเดตวัคซีนเพื่อต่อสู้กับสายพันธ์ โอมิครอน gรากำลังรอข้อมูล แต่วัคซีนที่มีอยู่ยังสามารถต่อต้านสายพันธ์ เดลต้า ที่มีความรุนแรงได้

ข่าวล่าสุดจากวัคซีน โมเดร์น่า .. DR. Paul Burton กล่าวว่า เราพร้อมผลิตวัคซีนขึ้นใหม่เพื่อรองรับสายพันธ์ โอมิครอน และคาดว่าจะพร้อมใช้ในอีก 6 อาทิตย์นข้างหน้า

* วัคซีนชนิด mRNA เป็นวัคซีนชนิด สร้างส่วนหนามในร่างกายเพื่อต่อสู้กับ โควิด-19 ... สายพันธ์โอมิครอน ที่กลายพันธ์มีการเปลี่ยนแปลงส่วนหนาม ซึ่งทำให้หลีกเลี่ยงวัคซีน วัคซีน mRNA ก็แค่เปลี่ยนแปลงตำแหน่งของหนาม แต่ทั้งนี้ต้องเรียนรู้ว่าตำแหน่งของหนามเปลี่ยนแปลงไปในทิตย์ทางใด

* สำหรับวัคซีนชนิดเก่า ไม่ว่าจะใช้เชื้อตายหรือเชื้อเป็น อาจไม่ต้องเปลี่ยนแปลงตัวยา แต่ต้องฉีดเข็มกระตุ้นทุกๆ 6 เดือน

Omicron อาจไม่ร้ายแรงอย่างที่ทั่วโลกกังวล ในทางกลับกัน อาจเป็นผลดีก็ได

news-211201 news-211203 news-211202
Dr. Angelique Coetzee Dr. Houman Hemmati Dr. Paul Burton

วัคซีนที่ว่าดี คนเรียกหา ก็เอาไม่อยู่

ข่าวจาก Newsweek ... 5 มลรัฐที่มีการชีดวัคซีน โควิด-19 มากสุดเกิดการระบาดรอบใหม่ ทำให้รัฐบาลสหรัฐต้องออกมาเตือนให้ ผู้สูงอายุ 50 ปีขึ้นไป ฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมคุ้มกัน

ประมาณ 1 ใน 10 ของชาวอเมริกันได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น ในขณะที่การระบาดระลอกใหม่กำลังกลับมา และจะระบาดต่อไปหลังจากวันขอบคุณพระเข้า (Thanksgiving)

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 64 ... กรมควบคุมโรคติดต่อสหรัฐ (CDC ) อนุญาตให้ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น (เข็ม 3) หลัง 6 เดือน สำหรับผู้ฉีดวัคซีนชนิด mRNA สองเข็ม และ หลัง 2 เดือนสำหรับผู้ฉีด Johnson & Johnson 1 เข็ม

.............

The five most vaccinated states in the United States—Vermont, Rhode Island, Maine, Connecticut and Massachusetts—are all experiencing surges in new COVID-19 cases, as the Biden administration urges people over 50 to get their booster jabs.
Vermont, which is the most vaccinated state, with 73 percent of its population fully jabbed, saw an 18 percent rise in new daily COVID cases over the last 14 days before November 24, according to New York Times data.
The northeastern state recorded an average of 370 new COVID-19 cases a day over the past week before Wednesday.

...

Roughly 1 in 10 Americans have had their COVID booster vaccine as new cases of the virus continue to rise nationally, and look set to continue to rise after the Thanksgiving holiday break.
On November 19, the U.S. Food and Drug Administration and CDC gave all adults the green light to get a booster shot six months after their second dose of an mRNA vaccine, or two months after getting Johnson & Johnson's one-shot vaccine.

............

ข่าวจาก Newsweek

COVID Cases Are Surging in the Five Most Vaccinated States (msn.com)

newsweek


วัคซีนชนิด mRNA ไม่ (กล้า) ขายให้เอกชน ขายให้แต่รัฐบาล

ถึงตอนนี้ก็คงจะรู้กันแล้ว ... อย่างที่กคยบอกไว้ ... วัคซีน mRNA ยังอยู่ในขั้นทดลอง ผลตามมาจะออกหัวออกก้อยยังไม่รู้ บริษัทยาจึงไม่กล้าขายให้เอกชน เพราะผลตามมาอาจเกิดการฟ้องร้อง ... ขายให้รัฐบาล รัฐาลรับผิดขอบเอง

 

วัคซีนที่อเมริกายอมรับ

น่าจะหยุดดราม่าได้แล้ว ... วัคซีนที่อเมริกายอมรับให้เดินทางเข้าประเทศได้ ... รวมทั้งวัคซีนจีนทั้งสองขนิด

วัคซันที่ CDC (Central CDC (Centers for Diisease Control and Prevention) of USA อนุญาตให้ผู้ที่รับวัคซีนเดินทางเข้าประเทศได้ ..

วัคซีนที่ได้รับการรับรองจาก CDC

  • Janssen & Jansnson 1 โดส หรือ
  • Pfizer หรือ Moderna 2 โดส

หรือวัคซีนที่ WHO (World Health Organization) อนุมัติให้ใช้

  • AstraZeneca
  • Covaxin
  • Covishield
  • Sinovac หรือ BIBP/Sinopharm.

Vaccine approved by US CDC


วัคซีน"เทพ" ? น่าจะเป็นตัวนี้

ความหวังที่คนทั่วโลกรอ วัคซีนโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพ เกิดผลข้างเคียงเพียงเล็กน้อย วัคซีนที่ใคร ๆ ก็ฉีดได้ เหมือนอย่างวัคซีนไข้หวัดใหญ่ การเก็บรักษาก็ง่าย เก็บไว้ในตู้เย็นอุนหภูมิ 2 - 8 องศา

สำหรับ Protein Subunit หรือ acellular vaccines เป็นวัคซีนอีกประเภทที่แตกต่างออกไป คือ ประกอบด้วยชิ้นส่วนของเชื้อโรค หรือ antigen เหมือนกับวัคซีนเชื้อตาย แต่จะเป็นแค่ชิ้นส่วนของเชื้อโรคที่บริสุทธิ์ ไม่ได้นำเชื้อโรคมาทั้งหมด และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ รวมทั้งยังมุ่งไปที่การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเพื่อสร้างโปรตีนส่วนหนาม (spike protein) https://techsauce.co/tech-and-biz/what-is-protein-subunit

วัคซีน Novavax Covid-19 ผลิตโดยบริษํทยา Novavax Pharmaceutical ในประเทศสหรัฐอเมริก จากการทดสอบเฟส 3 พบผลข้าเคียงน้อยมาก ฉีด 2 โดส ให้การคุ้มกันกว่า 90%

ข่าวว่า Novavax จะมีการผลิตในประเทศอินเดียในนาม โควาแวกซ์ (Covavax) ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงก็หมายความว่า วัคซีนจะมีราคาถูก ประเทศยากจนเข้าถึงได้ หรืออีกในหนึ่ง ทั่งโลกจะได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทั่วถึง และ โควิด-19 จะได้สิ้นสุดลงเสียที

https://techsauce.co/tech-and-biz/what-is-protein-subunit

Novavax COVID-19 Vaccine Less Likely to Cause Side Effects (verywellhealth.com)

วัคซีนชนิด พ่นจมูก หรือหยอดจมูกของไทย

ทำไมต้องวัคซีนพ่นจมูก หรือหยอดจมูก

โควิด-19 เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจ เชื้อไวรัสเข้าทางจมูกและปาก วัคซีนชนิดพ่นจมูกหรือหยอดจมูกจึงเป็นการป้องกันที่มีประสิทธิภาพกว่าวัคซีนที่ใช้ฉีดเข้าร่างกาย

นอกจากวัคซีนชนิดพ่นหรือหยอดจมูก ป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายแล้ว ยังป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นอีกด้วย

วัคซีนชนิดฉีดเข้าร่างกายป้องกันภายในไม่ให้ติดเชื้อ แต่ไม่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสที่โพลงจมูก หากรับเชื้อมาแล้วไอหรือจามก็จะกระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่น

ที่สหรัฐอเมริกากำลังทดลองกับมนุษย์ ปลังจากการทะลองกับลิงมีผลเป็นที่น่าพอใจ

ประเทศไทยก็มีการทดลองกับหนูเป็นผลสำเร็จแล้ว หนูที่ได้รับการหยอดวัคซีนไม่พบการติดเชื้อโควิด-19 ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการทดลองกับมนุษย์

ที่สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช) ดร. อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการ คาดว่า ประมาณกลางปีหน้าน่าจะได้ใช้วัคซีน

 

ก่อนที่จะกล่าวหาใครเรื่องวัคซีน โควิด-19

วัคซีน โมเดร์น่า

รัฐบาลไทยสั่งซื้อ 1 ล้านโดสจาก โมเดร์น่า ราคาโดสละ 28 เหรียญสหรัฐต่อโดส จะเริ่มได้รับก็ปีหน้า (ไม่ได้บอกวัน-เดือน)

ไม่ใช่แค่ไทยที่ได้รับวัคซีนโมเดร์น่าช้า หลายๆ ประเทศทั่วโลก (ที่ไม่ร่ำรวย) ก็ได้รับช้า

สำนักข่าว New York Times (Moderna, Racing for Profits, Keeps Covid Vaccine Out of Reach of Poor (msn.com) ) รายงานว่า โมเดร์น่า เร่งรีบทำเงิน ประเทศยากจนเข้าไม่ถึงวัคซีน

โมเดร์น่า ไม่ได้จัดส่งวัคซีนตามลำดับการสั่งจอง ประเทศร่ำรวยมักจะได้รับวัคซีนก่อน ปล่อยให้ประเทศยากจนต้องรอ ทำรายได้นับพันล้าน

รายงานของ นิวยอร์คไทม์ส ระบุว่า ราคาของวัคซีนและการส่งมอบวัคซีนเป็นไปตามระดับความมั่งคั่งของประเทศ

ยกตัวอย่าง ... ประเทศไทยและโคลอมเบีย ถือว่าเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลางระดับบน (World Bank classifies as upper-middle-income countries) ราคาวัคซีนแพงหน่อยและได้รับวัคซีนช้ากว่าประเทศที่ร่ำรวยกว่า ประเทศยากจนอย่าง ประเทศตุนิเซีย เข้าไม่ถึงโมเดร์น่า
Thailand and Colombia are paying a premium. Botswana’s doses are late. Tunisia couldn’t get in touch with Moderna.

ที่มา ... Moderna, Racing for Profits, Keeps Covid Vaccine Out of Reach of Poor (msn.com)

เมื่อใดประเทศยากจนจะได้รับวัคซีนจาก โมเดร์น่า ? ... ปีหน้า ในราคาถูกด้วย 10 ดอลลาร์

เมื่ออ่านข่าวว่าไทยจะได้รับวัคซีนที่สั่งซื้อในปีหน้า ... ประเทศยากจนคงได้รับประมาณกลางปีหน้า ... ถึงเวลานั้น วัคซีนโมเดร์น่า คงไม่มีความจำเป็น เพราะจะมีวัคซีนตัวใหม่ซึ่งอาจดีกว่าโมเดร์น่าให้เลือกมากมาย

สำหรับไทย ตามข่าวที่มีการเรียกร้องวัคซีนโมเร์น่ามากมาย กว่ารัฐบาลจะได้รับมอบปีหน้า ก็น่าจะมีทางเลือกมากมายเช่นกัน รวมทั้งวัคซีนที่ไทยผลิตเองอย่างน้อยก็ 4-5 ชนิด ซึ่งอาจเทียบเท่าหรือดีกว่าโมเดร์น่า

วัคซีน โมเดร์น่า ดีกว่าวัคซีนอื่นจริงหรือ ยังไม่มีการพิสูจน์แน่ชัด เท่าที่รู้ส่วนใหญ่เป็นเพียงข่าว ยังไม่มีการพิสูจน์จริง

ประเทศอิสราเอล ใช้ ไฟเซอร์ ซึ่งเป็นวัคซีนชนิดเดียวกับโมเดร์น่า (mRNA) มีข่าวล่าสุดว่า เข็ม 3 ก็ยังเอาสายพันเดลต้าไม่อยู่

ที่ญี่ปุ่น เป็นข่าวเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ต้องโยนทิ้งวัคซีนโมเดร์น่า นังล้านโดสเหตุเพราะปนเปื้อน

ที่สิงคโปร์ มีการฉีดวัคซีนกว่า 80% ของประชากร ที่นี่ฉีดวัคซีนหลายชนิด รวมทั้ง ไฟเซอร์และโมเดร์น่า พอเปิดประเทศปุบ ก็ต้องรับปิด เพราะโควิดกลับมาระบาดอีก

ไทยฉีดวัคซีนแล้วหลายสิบล้านโดส เตรียมเปิดประเทศ โควิด-19 จะกลับมาระบาดรุนแรงหรือไม่ ขึ้นอยู่กับคนในประเทศ ... "การ์ดไม่ตก" ... อย่างพึ่งวัคซีน ... ไม่มีวัคซีนเทพ

     
ข่าว    
 
     
     
     
     
     
All Rights Reserved    
admin@livinginthailand.com