English English
Living in Thailand Living in Thailand start page October 1, 2018

     
     
    เดือนสิงหาคม >>>

การศึกษาไทย - ลงเหว

การศึกษาไทยกำลังมุ่งสู่ก้นเหว ทั้งนี้ ไม่ใช่คุณครูผู้สอน แต่ระบบมันแย่ รวมทั้ง ผ.อ.โรงเรียนบางคน และกระทรวงศึกษาธิการที่ไม่มีนโยบายที่ชัดเจน แต่ก็โทษบุคลากรในกระทรวงไม่ได้ เพราะต้องรับนโยบายจากรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง บางคนก็ไม่มีความรู้ด้านการศึกษา เก้าอี้รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาจึงเป็นเพียงเก้าอี้นั่งเล่นสำหรับผู้ทำความดีให้กับพรรคการเมือง

ปีที่แล้ว ข่าวเด็กอนุบาลต้องติวเพื่อสอบเข้าเรียนชั้น ประถม 1 เป็นเรื่องตลกระดับโลก

ปีนี้ต้อง ฮา ไปถึงจักรวาล ข่าว ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 20 ก.ย. 2561 - https://mgronline.com/live/detail/9610000094505 .. ยิ่งแข่งยิ่งฉาบฉวย อนาถ การศึกษาไทย จองโรงเรียนตั้งแต่เด็กยังไม่คลอด

อย่างนี้ต้องเรียกว่าลงเหวอย่างสุด ๆ กู่ไม่กลับ .. หรือว่า ขั้นต่อไปต้องจองโรงเรียนก่อนแต่งงาน .. ว่าไปเรื่อย ๆ .. จองโรงเรียนก่อนพ่อแม่จะเกิดดีมั้ย

อย่างที่ว่า การศึกษาไทยมีทางรอดทางเดียว ต้องให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดการแต่ละเขตการศึกษา ไม่ต้องยุบกระทรวงศึกษาฯ (เดี๋ยวจะไม่มีเก้าอี้ให้รัฐมนตรีนั่ง)

ไปดูระบบการศึกษาที่สหรัฐเป็นตัวอย่างก็ได้ เขาไม่ว่า หรือจะเรียนแบบมาก็ได้ เขาไม่หวง แม้ว่าผลของการศึกษาของเด็กในบางโรงเรียนไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ แต่ก็มีเด็กจำนวนมากมีความรู้และสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้

ยกตัวอย่าง นครลอสแองเจลิส ต้องเป็นไปตามกฏหมาย เด็กทุกคนต้องมีที่เรียน " ใกล้บ้าน " ใครอยู่ใกล้โรงเรียนที่ไหนไปที่นั่น ไม่ต้องสอบเข้า สมัครเข้าเรียนได้เรียนแน่นอน ... และไม่ต้องเสีค่าใบสมัครเหมือนอย่างโรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองเชียงราย ต้องซื้อใบสมัครเข้าเรียนอนุบาล

สำหรับโรงเรียนของไทยก็แค่ ย้ายชื่อโรงเรียนดัง ๆ รวมทั้งครูผู้ทรงคุณวุฒิด้วยก็ได้ ไปที่โรงเรียนสำหรับ - ผู้มีอุปการะคุณ ผู้มากบารมี ผู้ปกครองที่มีเงินจ่ายค่าเทอมและค่าต่าง ๆ ตามที่โรงเรียนต้องการ (หรือว่าใครต้องการ) แต่ไม่ควรเรียกว่าเป็นโรงเรียนในสังกัดภาครัฐ

ให้ลูกหลานคนจน หรือผู้ไม่ค่อยมีจะกิน ไปโรงเรียนที่ไม่ค่อยมีชื่อเสียง ไม่คอยมีครูเก่ง แล้วเรียกว่าเป็นโรงเรียนสังกัดถาครัฐ

แค่นี้ก็น่าจะจบ .. แต่จะเรียกว่าเป็นประเทศที่เป็นประชาธิปไตยที่ สมบูรณ์แบบ หรือประชาธิไตยที่แท้จริงได้หรือไม่

ก็ไม่เป็นไรใช่มั้ย .. ทุกวันนี้ประชาชนก็อยู่กันอย่างเหลื่อมล้ำสุด ๆ อยู่แล้ว

แต่นักการเมืองบางค่ายก็บอกวา เป็นประชาธิปไตย


กัญชา บุหรี่ สุรา

ต้องเอากลับมาคุยกันใหม่ ด้านบวกของ กัญชา เริ่มจะเปิดหน้าให้เห็น ผลวิจัยทางการแพทย์เริ่มจะชัดเจน สารสกัดกัญชา ชีวยรักษาผู้ป่วยได้หลายโรค

ในขณะเดียวกัน ผลเสียของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เริ่มจะเปิดหน้าขึ้นเรื่อย ๆ โรคพิษสุราเรื้อรังคร่าชีวิตคนไทยไปหลายรายในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ทั่วโลกก็มีเยอะ โดยเฉพาะในสหรัฐฯ และสหราชอนาจักร แต่นั่นเป็นแค่ส่วนน้อยของ พิษสุราส่วนบุคคล เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ผู้ดื่มบางคน (ที่มีจำนวนไม่น้อย) ขาดสติยั้งคิดทำสิ่งผิดกฏหมาย ทะเลาะวิวาท ทำร้ายร่างกาย รวมทั้งทำร้ายร่างกาย เมีย ผัว พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย และคนรอบข้าง ถึงขั้นเสียชีวิตก็เคยเป็นข่าวมาแล้ว ที่ไม่เป็นข่าวก็อีกหลายรายเช่นกัน

บุหรี่ไม่ต้องพูดถึง มันแย่สุด ๆ มานานแล้ว ไม่แค่คนสูบบุหรี่ แต่คนรอบข้างที่ไม่สูบก็โดนด้วย

ผลการวิจัยในหลายประเทศไม่พบ ควันกัญชาเป็นอันตรายต่อผู้คนรอบข้างอย่างเช่นบุหรี่ ไม่พบว่าผู้เสพเจ็บป่วยเรื้อรังหรือถึงขั้นเสียชีวิต และไม่เคยเป็นจ่าวว่า กัญชาเป็นเหตุให้เกิดการฆ่ากันตาย หรือคนเมากัญชาทำให้เกิดเหตุทะเลาะวิวาท ทำร้ายร่างกาย เย่างเช่นคนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ในจำนวนสารเสพติดทั้งสาม มีเพียงกัญชาที่เป็นสารเสพติดต้องห้ามประเภท 5 ผู้ใดเสพ หรือค้า ต้องโทษจำคุก

ถ้าศึกษาให้ดีจะเห็นว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั่นแหละที่ควรจัดให้อยู่ในประเภทสารเสพติดต้องห้าม เพราะก่อให้เกิดอันตรายมากมาย ไม่ใช่เฉพาะตัวบุคคล แต่เป็นอันตรายต่อคนรอบข้างด้วย แต่ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีการศึกษาอย่างจริงจัง แถมยังปล่อยให้มีการดื่มสุรากันอย่างเสรี เด็กดื่มได้ผู้ใหญ่ดื่มดี เงินเดือนออกร้านเหล้าเต็ม ตั้งแต่เถ้าแก่ยาดองไปจนถึงเจ้าสัวน้ำเมา รวย คนดื่ม จน รัฐบาลยิ้มแป้นเก็บภาษี โรงพยาบาลแย่ งานหนักรักษาคนบาดเจ็บจากเหตุเมาสุราทะเลาะวิวาท ถ้าไม่ตายตอนนี้ก็ก็ตายตอนโรคพิษสุรา แต่ก่อนจะตายโรงพยาบาลก็รับเคาะห์อีก ต้องรับรักษาคนป่วยก่อนที่จะตาย

มันยากเย็นแสนเข็นมาก ๆ ที่จะปลดล๊อกกัญชา เพียงเพื่อจะนำมาวิจัยในการใช้สารสกัดเพื่อใช้ในการรักษาโรคหลายชนิดอย่างที่ในต่างประเทศเขาค้นพบ ทั้ง ๆ ที่ประเทศไทยมีกัญชามากมาย

แต่ไม่คำนึงถึงประโยชน์ แต่เห็นคน "พี้" กัญชา เป็นบุคคลอันตรายต้องจับใส่กรง แต่ไม่ควบคุมคนเมาสุรา ทั้ง ๆ ที่เห็นว่ามันเกิดอันตรายทั้งตัวผู้เสพและคนรอบข้าง

กัญชาไม่ใช่ยาวิเศษ แต่สารสกัดกัฐชาอาจช่วยผู้ป่วยได้จำนวนหนึ่ง

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ใช่ยาวิเศษ ไม่ช่วยรักษาโรคใดได้ อย่างเชื่อใคร เชื่อคุณหมอที่โรงพยาบาล


นี่คือส่วนหนึ่งของอุบัติเหตุบนท้องถนน

ตามที่ได้เคยโพสท์ไว้ เรื่องราวของคนขับรถที่ขาดประสบการณ์เป็นส่วนหนึ่งของอุบัติเหตุบยท้องถนน

ข่่าวจาก ผู้จัดการออนไลน์ เมื่อว้นที่ 21 ก.ย. 61 (https://mgronline.com/onlinesection/detail/9610000094576) เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Montri Poynok" ได้โพสทการโกงสอบใบขับขี่ในห้องสอบของหญิงคนหนึ่ง ใช้วีดีโอคอลล์จากโทรศัพท์ถามหาคำตอบอีกปลายทางนึงตลอดการสอบ เมื่อบอกเจ้าหน้าที่ก็ไม่สนใจ

นี่คือส่วนหนึ่งของเหตุที่ว่า ทำไมประเทศไทยเรามีอุบัติเหตุบนท้องถนนมากสุดในโลก ก็เพราะส่วนหนึ่งของการได้มาซึ่งใบขับขี่มันง่ายแสนง่าย แม้กระนั้นก็ยังมีการโกงข้อสอบกัน ถึงได้มีคนขับรถไร้ทักษะ ไม่รู้กฏจราจร สร้างความเดือดร้อนให้กับคนขับอื่นที่ต้งคอยระวัง ไม่งั้นเกิดอุบัติเหตุ

คุณที่เคยสอบใบขับขึ่นในสหรัฐหรือประเทศอื่นคงทราบดี การได้มาซึ่งใบขับขี่ไม่ง่าย ทั้งข้อสอบกฏจราจรและการขับจริงบนถนน

    ตัวอย่างการสอบขับที่สหรัฐฯ - สอบขับจริงบนท้องถนน

สำนักงานขนส่งและคุณตำรวจไม่ต้องออกกฏหมายไม่พกใบขับขี่ถูกจับปรับแพงเพื่อลดอุบัติเหตุบยท้องถนน การได้มาซึ่งใบขับขี่ที่ง่ายแสนง่าย - โกงสอบไม่ได้ก็ซื้อใบขับขี่ก็ได้ เรื่องนี้ควรตรวจสอบ และควรตรวจสอบทุกสำนักงานขนส่งทั่วประเทศ ถ้าไม่ปล่อยให้คนไร้ประสบการณ์ขับรถบยท้องถนนก็จะข่วยให้อุบัติเหตุลดลงแน่นอน

แต่ไม่เพียงแค่นั้น การไม่มีคนขับที่ไร้ประสบการณ์หรือไม่รู้เรื่องกฏจราจรจะช่วยให้คนอื่นไม่เดือดร้อนหรือประสบอุบัติเหตุด้วย

ก็อย่างที่คุณใช้เฟสบุกบอกไว้

"แล้วจะไปขับรถให้ไม่เดือดร้อนคนอื่นได้ยังไง กฎที่ต้องรู้ยังไม่รู้ซักข้อ"

"นักการเมืองโกง ข้าราชการโกง ประชาชนโกง ประเทศไทย แดนสรรค์ของพวกขี้โกง"

มันก็จริงอย่างที่ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Montri Poynok" กล่าวไว้ - ข่าวข้าราชการโกงก็มาอึกแล้ว โกงเงินคนจนเพิ่งจบ รอบนี้โกงเงินคนพิการ

ก็สงสัยว่าทำไมถึงอยากเลือกตั้งเร็ว ๆ - เพื่อจะได้มาซึ่งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เพื่อจะได้โกงกันเป็นระบบหรือเปล่าก็มิอาจทราบได้ แต่ที่รู้ ๆ - ในระหว่างที่มีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ไม่ค่อยมีข่าว ข้าราบการโกง หรือคนโน้นคนนี้โกง แต่ในรัฐบาลรักษาการมีการจับคนโกงได้หลายคน และหลายคนก็ถูกไล่ออกจากราชการ หลายคนก็เดินเข้าคุกเป็นแุถว เหตุเพราะขาดระบบอุปถัมภ์หรือไม่ ก็ไม่ทราบเหมือนกัน


เงื้อง้าราคาถูก

ข่าวเมื่อวันที่ 4 ก.ย. 61 - คลังฮึดดัน "ภาษีที่ดิน" มีผลบังคับใช้ปี 63

คลังฮึดไม่เลิกดัน “ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง” หวังมีผลบังคับใช้ปี 2563 ด้าน อปท. ประเมินใช้เวลา 6-7 เดือนหลังกฎหมายเดินเครื่องลุยสำรวจการใช้ที่ดินจริงของประชาชน (ข่าวแนวหน้าออนไลน์)

ท่าจะเอาจริงรอบนี้ ก้อ ปี 63 จะได้รัฐบาลใหม่มารับเผือกร้อนแทน

เรื่องภาษีที่ดินเริ่มกันมาตั้งแต่ปี 59 วาจะเริ่มเก็บ ปี 60 เจอแรงต้านบ้างเล็กน้อย ส่วนใหญ่ก็เป็น เศรษฐี และผู้ที่มีที่ดินเยอะ และแล้วเรื่องก็เงียบหายไป นี่อยู่ในรัฐบาลรักษาการที่มาจากการยึดอำนาจที่มีความเข้มแข็งเข้มข้นเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ

เรื่องการเก็บภาษีที่ดินที่เพิ่งจะมีขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย และอัตราการเก็บก็ถือว่า จิ๊บจ๊อยมาก ๆ เศรษฐีก็โอดครวญกันยกใหญ่ ก็ขับรถเบ็นซ์ไปจอดริมถนนที่ในเขตเทศบาลเมืองเชียงรายเขาเก็บค่าจอดเพียง 4 บาทตลอดวันยังไม่ยอมจ่าย มันก็ชัดเจนว่าเป้นไง

เทียบกับภาษีที่ดินและสิ้งปลูกสร้างของสหรัฐฯ และอีกหลายประเทศ จะเห็นวาจิ๊บข๊อยเหลือเกิน

ยกตัวอย่างรัฐแคลิฟอร์เนีย ภาษีที่ดินถูกกำหนดไว้ไม่ให้เกิน 1% (ตามการเรียกร้องของประชาชนเมื่อหลายปีก่อน ที่เรียกกันว่า Proposition 13 ซึ่งได้เป็นกฏหมายควบคุมการขึ้นภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างของรัฐ ไม่งั้นป่านนี้คงถูกรัฐเก็บภาษีจนต้องขายบ้านทิ้ง ... นี่แค่รัฐแคลิฟอรเนีย รัฐอื่นอาจเก็บมากว่านี้ตามความต้องการแต่ละรัฐ แต่บางรัฐก็เก็บน้อยกว่า

ภาษีที่ดินของสหรัฐฯ ก็เหมือนกับภาษีบำรุงท้องถิ่นของไทย ท้องถิ่นหรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) นำไปใช้ในโครงการต่าง ๆ ในท้องุิ่นนั้น ๆ

แต่การเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างของไทยแค่เริ่ม ก็ - รั่ว แล้ว ก็เพราะว่า คุณพี่ข้าราชการไทย ชอบทำอะไรตามใจชอบ และเมื่อผลเมืองไทยไม่เข้มแข๊ง ไม่คอยตรวจสอบ ก็หวานคอแร้งข้าราชการท้องถิ่นนะซี

พร้อมกับกฏหมายการเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ควรมีกฏหมายกำหนดว่า จะต้องนำภาษีที่ดินไปใช้ในส่วนใดบ้าง เช่นในสหรัฐ อปท.จะนำไปใช้ในการบำรุงการศึกษา เป็นต้น ผลออกมาก็คือ เด็กได้เรียน "ฟรี" พ่อแม่ผู้ปกครองไม่โดน "ไถ" ก็เพราะว่าภาครัฐเก็บภาษีจากประชาชนไปแล้ว ก็อย่าปล่อยให้ อปท. รีดภาษีซ้ำซ้อน

ภาษีโรงเรือนที่ อปท. เก็บได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย เพราะว่าเจ้าของอาคาร เจ้าของบ้านที่ปล่อยให้เช่าแต่ไม่รายงานเทศบาลท้องถิ่น ทำให้ท้องถิ่นขาดรายได้ที่นำไปใช้พัฒนา อย่างงี้บ้านเมืองจะเจริญได้ไง รอรัฐบาลส่วนกลางจัดสรรงบประมาณก็เหงือแห้งน่ะซิ

ฉะนั้น การเก็บภาษีเงินได้และภาษีอื่ ๆ ของสหรัฐจึ้งมีการเก็บเป็นระบบ (นอกเปนือจากภาษีส่วนกลาง) เป็นต้นว่า

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง - ส่วนหนึ่งเพื่อบำรุงการศึกษา การสร้างและบำรุงสวนสาธารณะ

ภาษีน้ำมัน - ส่วนหนึ่งเพื่อการสร้างถนน เพื่อจะได้ไม่ต้องรองบส่วนกลางที่จัดสรรให้สร้างได้ปีละกิโลเมตร อย่างเช่นรัฐแคลิฟอรเนีย ส่วนหนึ่งของรายได้จาก ภาษีน้ำมันจะเข้ากองทุนกรมทางหลวงของรัฐ ที่เรียกว่า California Department of Transportation (Cal-trans) เปลียบเทียบกับไทยก็คือ การขนส่งและการทางหลวงแผ่นดินรวมกัน (เฉพาะในรัฐแคลิฟอรเสีย) มีหน้าที่ดูแลการขนส่งและบำรุงรักษาทางหลวง

ภาษีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และภาษีเครื่องดื่มชนิดอื่นที่ทำให้เสียสุขภาพ หรือภาษีบุหรี่ ส่วนหนึ่งก็ใช้เพื่อการรักษาพยาบาลหรือกรมอนามัย

เรียกว่าเป็นการเรียกเก็บภาษีเพื่อใช้จ่ายอย่างถูกต้อง ... ใครใช้บริการไหนก็จ่ายภาษีนั้น ไม่ใช่เอาไปใช้อะไรก็ได้ หรือเอาภาษีส่วนกลางไปใช้รักษาโรคพิษสุราเรื้อรัง เป็นต้น

การออกกฏหมายขึ้นภาษีหรือลดการเรียกเก็บภาษีบางครั้งก็มีการทำประชามติ ด้วยการออกเสียงในช่วงเลือกตั้ง ถ้าเห็นว่า การเก็บภาษีมีผลกรทบประชาชนส่นใหญ่ ไม่ใช่ทำกันอย่างตามใจชอบเพื่อเรียกคะแนนเสียง

เมื่อดูอัตราภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่กำลังจะประกาสใช้ เห็นว่ามันจิ๊บจ๊อยเหลือเกิน ไม่มีผลกรทบคนจนหรือรายได้น้อยเลย ผูที่ต้องเสียภาษีจริง ๆ เป็นส่วนน้อยที่ครอบครองที่ดินจำนวนมาก ปล่อยรกร้างว่างเปล่าไม่ทำประโยชน์ รอโอกาสราคาที่ดินแพงขึ้น หรือใครที่มีบ้านหลายหลัง หรือเศรษฐีบ้านใหญ่ที่ดินกว้างราคานับสิบล้าน บุคคลทั่วไปไม่เห็นต้องเป็นกังวล

รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งมักจะเกรงใจเศรษฐี ไม่ค่อยเกรงใจคนจน

กฏหมายภาษีที่ดินควรกำหนดไว้ในยุทธศาสตร์ชาติ หรือควรเพิ่มเติมเป็นกฏหมายลูกในรัฐธรรมนูญ "ห้ามมิให้ยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงกฏหมายนี้"


พระกริ่งราคาแพง

ปปช. (กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ) ตรวจสอบ เครื่องตรวจวัตถุระเบิด GT 200 ว่า

"การจะวินิจฉัยว่า ถูกหรือผิดเป็นเรื่องยาก เพราะบางครั้งไม่ได้อยู่ที่มูลค่าของเครื่อง แต่เป็นเหมือนความเชื่อ เหมือนพระเครื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่นำไปใช้แล้วเขารู้สึกคุ้มค่า"

ถ้าเปรียบเทียบก็คงจะคล้ายกับ พระกริ่ง ... ถ้าจับ GT 200 เขย่า ก็รู้สึกว่ามีเสียง กุ๊กกิ๊ก อยู่ข้างใน เปิดออกมาก็มีแผ่นอะไรไม่รู้อยู่ในกระป๋อง (อาจจะเป็นแผ่นที่ผ่านการปลุกเสกมาก็ได้) อันนี้ต้องถามเจ้าตัวคนสร้าง ...

แต่ว่าคนสร้างอยู่ในประเทศอังกฤษ ซึ่งโดนศาลตัดสิน จำคุกประธานบริษัทผู้จำหน่าย GT 200 เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2556 เป็นเวลา 7 ปี ในข้อหาฉ้อโกง เพราะตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์แล้วพบว่า เป็นสินค้าหลอกลวง ไม่มีคุณภาพตามโฆษณา

สำหรับคนไทยเราเรียกกันว่า ไม้ล้างป่าช้า ผิดกันตรงที่ว่า ไม้ล้างป่าช้าราคาแค่หลักสิบหรือร้อย แต่ GT 200 ราคารวมกันหลายร้อยล้านบาท .....

พระกริ่งเก่าแก่ที่สุดราคาไม่ถึงระดับนั้นแน่นอน


ประเทศไทยติดกับดัก รายได้ต่ำ

ทำไมคนไทยไปไม่ถึง รายได้ปานกลาง ซักที ทั้ง ๆ ที่มีศักยภาพที่จะไปถึงจุดนั้น

ก็เพราะว่า ค่าแรงขั้นต่ำยังต่ำเกินไป ค่าแรงปานกลางก็ยังต่ำเกินไป โดยเฉพาะในเขตที่มีค่าครองชีพสูง

ประเทศไทยพึ่งการส่งออกสินค้า ถ้าค่าแรงสูงเกินกว่าเพื่อนบ้านมากเกินไปโรงงานก็ย้ายไปประเทศเพื่อนบ้าน

สหภาพแรงงานก็ไม่แข็งแรงอย่างเช่นประเทศที่พัฒนาแล้ว อำนาจต่อรองจึงไม่มี

คนที่ทนกดขี่ไม่ไหว หรือทนแรงกดดันค่าครองชีพในเมืองใหญ่ไม่ไหว ก็กลับบ้านเกิดทำนา ทำไร่ ทำสวนดีกว่า

ขึ้นอยู่กับรัฐบาลที่จะนำพาประเทศ ถึงวันนี้ ไม่ว่ารัฐบาลไหนก็ยังไปไม่ถึง และก็ยังไปไม่ถึง ถ้าการศึกษาไม่พัฒนา

คนไทยเก่ง ๆ ก็มีมากเหมือนกัน แต่เพราะว่ารายได้มันต่ำต้อยเกินไป จึงเกิดอาการ สมองไหลไปประเทศอื่น

รวมทั้งกลุ่มแรงงานก็มองหาทางออก ... ขายแรงงานในประเทศอื่นน่าจะดีกว่า

ขายแรงงานในประเทศอื่นเลี้ยงได้ทั้งครอบครัว

ขายแรงงานในไทยอดทั้งครอบครัวรวมทั้งตัวเองก็แทบไม่รอด

เลือกเอา


     

ตามข่าว

 
บ้านป่าแหว่ง

บ้านป่าแหว่งดอยสุเทพ

โครงการบ้านพักตุลาการศาล เริ่มกันอย่างไทย ๆ ดำเนินการต่อเนื่องอย่างไทย ๆ กำลังจะจบอย่างไทย ๆ แต่ชาวเชียงใหม่รับไม่ได้

ดอยสุเทพถือว่าเป็นสถานที่สักสิทธิ์ของชาวเชียงใหม่ การถางป่าแล้วสร้างบ้านบนดอย ชาวเชียงใหม่ รับไม่ได้ ต้องลื้ถอนและคืนสภาพป่าเหมือนเดิม พร้อมสู้ไม่ถอย

โครงการที่ทำการศาลอุทธรภาค 5 (อยู่เชิงดอย) และบ้านพักตุลาการศาล (อยู่บนเขาด้านหลังที่ทำการ) โครงการนี้เริ่มมาสิบกว่าปีแล้ว ที่ดินบริเวณนี้เป็นที่ของทหารใช้ในการฝึกกำลังพล มีเนื้อที่กว่า 23,000 ไร่ ทหารได้ขอใช้พื้นที่จากกรมป่าไม้ ซึ่งตอนนั้น (เมื่อประมาณ 50 กว่าปีก่อน) อยู่ในสภาพป่าเสื่อมโทรม

ปี 2546 กระทรวงยุติธรรมได้ขอใช้พื้นที่จากทหาร เพื่อสร้างที่ทำการศาลและบ้านพัก เป็นจำนวนเนื้อที่ กว่าร้อยไร่ (ขณะนั้นพื้นที่ป่าเริ่มอุดมสมบูรณ์แล้ว) มณฑลทหารบกที่ 33 ได้ตรวจสอบและพบว่า บริเวณนั้นไม่ได้อยู่ฝในเขตอุทยานหรือเขตป่าสงวนจึงเห็นควรให้ใช้ที่ดินตามที่ขอ แต่เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบที่ถูกต้อง มณฑลทหารฯ ได้โอนที่ดินดังกล่าวไปขึ้นอยู่กับที่ราชพัสดุ แล้วให้ให้สำนักงานศาลไปขอใช้พื้นที่ราชพัสดุจากผู้ว่าราชการเชียงใหม่ รวมเนื้อที่ 147 ไร่เศษ

ชาวเชียงใหม่บอกว่า การก่อสร้างเริ่มจากที่ทำการศาลบริเวณเชิงดอยเมื่อปี 2556 ซึ่งก็ไม่ขัดข้อง แต่พอเห็นอีกทีประมาณสองปีพบว่ามีการมีการตัดต้นไม้ขึ้นไปบนดอย แล้วงานก่อสร้งก็เริ่ม ถึงตอนนี้ชาวเชียงใหม่ก็เริ่มมีการพบปะหารืกัน และก็มีการทักท้วง แต่เรื่องก็เงียบหายไป งานก่อสร้างก็ยังดำเนินต่อไป ในที่สุดทนไม่ได้จึงได้มีการชุมนุมกันและได้ขยายวงกว้างขึ้นเรื่อย ๆ

ของหลวงตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้

เมื่อรัฐบาลอนุมัติเงิน (จากภาษีที่ประชาชนจ่าย) เพื่อการก่อสร้างโครงการ ที่ทำการศาลและบ้านพัก การก่อสร้างก็ต้องมีการทำสัญญา สัญญามีความผูกมัดกับทางราชการ งานจะต้องสิ้นสุดตามสัญญา จึงเป็นที่มาว่า เหตุใดการประท้วงให้ระงับการก่อสร้างไม่เป็นผล

และการเรียกร้องให้รื้อถอนก็คงทำไม่ได้เช่นกัน เหตุเพราะว่า เป็นทรัพย์สมบัติของหลวง

ไม่แน่ใจว่าจะมีกฏหมายใดที่จะใช้เป็นข้ออ้างในการรื้อถอนหรือไม่ หรือวาต้องรออีกกี่ปีจึงรื้อถอนได้ภาพเสือดำจากคลิปข่าวไทยพีบีเอส

ต้มยำเสือดำจะกลายเป็น ต้มจืด หรือไม่

ภาพจากข่าว ไทยพีบีเอส 12/02/61 คดีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัทอิตาเลี่ยน - ไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (Italian - Thai Developments Plc.) ล่าเสือดำในทุ่งใหญ่นเรศวร จากล่าสัตว์ป่าคุ้มครองในเขตป่าสงวนทุ่งใหญ่นเรศวรนำไปสู่การค้นพบ การครอบครองที่ดินมิชอบกว่า 6,000 ไร่ในเขตป่าภูเรือ จ.เลย ที่ได้ถอน สิทธิครอบครองที่ดินไปแล้วเพราะเป็นการออกเอกสารสิทธิมิชอบ

กดดันรัฐบาลคงทำไม่ได้ - ที่สหรัฐเขาจะไปชุมนุมกดดัน corporate ให้เปลี่ยนตัว ซีอีโอ หรือกดดันจนกว่าจะลาออก

ศาลทองผาภูมิ 6 พ.ค.61 ทนายจำเลยที่ 1 นายยงค์ โดดเครือ และจำเลยที่ 2 นางนที เรียมแสน ขอย้ายคดีไปศาลอาญาทุจริตประพฤติมิชอบภาค 7 ซึ่งอยู่ใน จ.สมุทรสงคราม .... เพื่อง่ายต่อการเดินทาง หรือความสดวกของรูปคดี หรือว่า ...เพื่อเหตุผลอื่นใดหรือไม่ .. ??

วันที่ 27 ส.ค. ศาลอุทธรสั่งไม่ให้โอนคดี ให้อยู่ในอำนาจการพิจารณาของศาลจังหวัดทองผาภูม

เมื่อเป็นเช่นนี้ การดำเนินคดีก็เป็นไปอย่างต่อเนื่อง ถ้าไม่มีอะไรสดุดอีกก็คงจะได้รู้กันในช่วงปลายปีข่าวไทยพีบีเอส 06/03/61
น.ส.ปณิดา ยศปัญญา
ข่าวไทยพีบีเอส 06/03/61
น.ส.ณัฐการต์ หมื่นพล
(ภาพทั้งหมดจากคลิปข่าว ไทยพีบีเอส )
ข่าวจาก แนวหน้า วันที่ 22 ก.ค. ผู้บริหารเครือโฆษะกรุป รับ น.ส.ปณิดา ยศปัญญา (น้องแบม) และ น.ส.ณัฐกานต์ หมื่นพล (เกมส์) สองเยาวชนผู้เปิดโปงพฤติกรรมการโกงเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อย และคนไร้ที่พึ่ง ของศูนย์พักพิงคนไร้ที่พึ่ง จ. ขอนแก่น เข้าเป็นพนักงานในเครือ

นายประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ทำหนังสือขอบคุณทางผู้บริหารเครือโฆษะกรุ๊ป ที่รับนักศึกษาทั้งสองเข้าทำงาน

http://www.naewna.com/local/353196

ธุรกิจของบริษัทเครือ “โฆษะกรุ๊ป” โดย นายชาติชาย โฆษะวิสุทธิ์ ประธานกรรมการบริหารโฆษะกรุ๊ป ปฏิบัติสืบทอดมาเป็นรุ่นที่ 3 โดยเฉพาะหลักคุณธรรม และบริการลูกค้าด้วยใจ

นายชาติชาย จบปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาการไฟฟ้า จาก University of Southern California (USC) จบ ปริญญาโท สาขาการจัดการ สถาบันศศินทร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

http://www.komchadluek.net/news/kom-kid/229560

วันที่ 30 ก.ค. - น้องแบม ได้งานที่ ปปท.

หลังจากจบปริญญาตรี น้องแบมก็ทวงถามงานที่ พ.ม. (กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์) ที่ผู้ใหญ่คนหนึ่งเอยปากว่าจะบรรจุเข้าทำงานที่ พ.ม. ขอนแก่น ตอบรับจากสำนักงานก็คือ ต้องสอบเข้า ตามระเบียบ ... เอ.. ท่านผู้ใหญ่คนไหนหว่าที่รับปากว่าจะจัดให้

ในโลกโซเชียลก็ดรามากันยกใหญ่ รวมทั้งสำนักข่าวบางสำนัก และคอลัมนิสต์บางคน ก็วิจารณ์กันไป ตาม ถนัด

ว่ากันตามความเป็นจริง

จริงอยู่ การเข้าทำงานราชการต้องสอบเข้า และโดยปกติมีการแข่งขันสูง โดยเฉพาะประเทศไทยรู้สึกว่า ซีเรียสเอามาก ๆ (ไม่รู้ว่าเพราะอะไร - ก็คงจะเหมือนกับการสอบเข้าเรียน เริ่มกันตั้งแต่ ป.1)

การฝากหรือการยัดเยียดเด็กใหม่เข้าทำงานแบบไม่ต้องผ่านการสอบโดยท่านผู้ใหญ่มากบารมี เกิดขึ้นบ่อย ไม่เห็นใครบอกว่าเป็นเรื่องแปลก

สำหรับกรณีน้องแบมสมควรได้รับการบรรจุเข้าทำงานโดยไม่ต้องสอบเข้า เพราะถือว่าได้ทำคุณประโยชน์ ให้กับประเทศชาติ เข้าข่ายเป็นกรณีพิเศษ ที่สหรัฐและอีกหลายประเทศก็มีการตอบสนองคุณงามความดี เช่นกรณีนี้เหมือนกัน ก็เพื่อเป็นแรงจูงใจให้กระทำความดี

เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ข่าวว่า - คณะทำงานของนายวิษณุ เครืองาม ได้ติดต่อและบรรจุน้องแบม เข้ารับราชการกับสำนักงาน ปปท. (คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทัจริตแห่งชาติ) ขอนแก่น ก็ถือว่าเหมาะสม และน้องแบมก็ดีใจที่ได้ทำงานใกล้บ้านตามความต้องการเพื่อจะได้ดูแลครอบครัว

ภาพคลิปข่าวไทยพีบีเอส

อดีตปลัด พพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ดื่มยาพิษฆ่าตัวตายพร้อม ภรรยาที่บ้านพัก นายพุฒิพัฒน์ ตายในบ้าน ส่วนภรรยาแพทย์ช่วยไว้ได้ที่โรงพยาบาล 29 มิ.ย. 61

นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ หนึ่งในข้าราชการถูกกล่าวหาโกงเงินคนจน

 
อัตราแลกเปลี่ยน

พยากรณ์อากาศ

เบอร์โทรเหตุฉุกเฉิน

 
  • เหตุฉุกเฉิน 191 / 1190
  • โจรกรรมรถ 1192
  • ตำรวจทางหลวง 1193
  • อุบัติเหตุทางน้ำ 1196
  • ข้อมูลจราจร 1197
  • หน่วยแพทย์กู้ชีพ 1154
  • ตำรวจท่องเที่ยว 1155
  • สอบถามเส้นทาง 1543
  • ศูนย์นเรนทร เจ็บป่วยฉุกเฉิน 1669
  • รับแจ้งอบัติเหตุ -โรงพยาบาลตำรวจ 1691
อ้ตราแลกเปลี่ยน - ธนาคารแห่งประเทศไทย
<<<วิธีตรวจแบ็งปลอม>>>
กรมอุตุนิยมวิทยาฯ https://tmd.go.th/  
     
     
เวียงหนองล่ม วัดร่องเสือเต้น วัดห้วยปลากั้ง
เกาะแม่ม่าย - เวียงหนองล่ม วัดร่องเสือเต้น จ.เชียงราย Wat Rong Suaten วัดห้วยปลากั้ง จ.เชียงราย - Wat Huai Plakang
 
 
       
All right reserved      
admin@livinginthailand.lcom